tin tức

Xe Điện: Nên lựa chọn pin hay ắc quy cho xe điện

Việc nên lựa chọn pin hay ắc quy cho xe đạp điện là câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng? Với nhu cầu tăng cao để đi quãng đường xa hơn, tiết kiệm chi phí lâu năm thì đây có lẽ là vấn đề đáng được quan tâm, bàn luận. Vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể & làm rõ về 2 dạng lưu trữ này.

Nên chọn pin hay ắc quy cho xe điện
Nên chọn pin hay ắc quy cho xe điện

Sự khác biệt giữa pin & ắc quy chì axit

Thế Giới Xe Điện Sử Dụng pin LFP chính hãng EVE
Thế Giới Xe Điện Sử Dụng pin LFP chính hãng EVE

1, Trọng lượng ắc quy và pin 

Một khối pin dành cho xe điện chỉ khoảng 6 đến 10kg trong khi ắc quy chì axit lại có trọng lượng khá lớn, ắc quy xe đạp điện 17kg và xe máy điện khoảng 35kg tùy từng dòng xe, nặng nhọc hơn khi dắt xe

2, Thời gian sạc điện

Ắc quy xe điện có khoảng thời gian sạc lâu hơn pin. Cụ thể là ắc quy xe điện sạc từ 8 đến 10 tiếng, trong khi cùng dung lượng nhưng pin có thời gian sạc ngắn hơn, chỉ khoảng 4 đến 5 tiếng. Cũng vì lẽ đó mà mức tiêu thụ điện của ắc quy lớn hơn pin. 

3, Độ bền 

Pin có số lần sạc xả khoảng 2500 lần tương đương với khoảng từ 7 năm đến 10 năm sử dụng. 

Ắc quy có số lần sạc khá khiêm tốn, chỉ khoảng 450 đến 500 lần sạc, tương đương khoảng 1,5 năm đến 2 năm, tùy cường độ sử dụng. 

4, Quãng đường di chuyển

Nếu cùng dung lượng thì xe chạy pin có khả năng chạy xa hơn ắc quy vì trọng lượng nhẹ hơn, mức độ xả điện được kiểm soát bởi mạch BMS thông minh. Hiện nay đã có rất nhiều loại xe sử dụng pin, quãng đường di chuyển lên tới 250km và ứng dụng rộng khắp ở các loại xe đạp điện, xe máy điện, oto điện. 

5, Về giá thành

Chi phí ban đầu cho một bộ pin sẽ cao hơn ắc quy nhưng để tính về thời gian sử dụng thì pin được cho là rẻ hơn gấp nhiều lần ắc quy. 

Ví dụ: Ắc quy xe đạp điện tại thời điểm có giá thành 1.600.000đ nhưng chỉ sử dụng dc khoảng 2 năm hoặc thấp hơn. Nhưng pin nhờ chế độ sạc, xả được kiểm soát cho tuổi thọ lên tới 10 năm sử dụng. Giá ban đầu cũng chỉ đắt gấp đôi bộ ắc quy mà thôi. 

Vậy việc nên lựa chọn pin hay ắc quy cũng còn tùy vào nhu cầu sử dụng. Nếu bạn mong muốn sử dụng trong thời gian dài, tiết kiệm chi phí tối đa thì pin là lựa chọn hàng đầu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích được bạn đọc và có quyết định sáng suốt, tiết kiệm tiền khi sử dụng xe điện. 

Nếu khách hàng có nhu cầu lắp pin thay thế cho ắc quy chì truyền thống, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Pin của chúng tôi là loại thế hệ mới Lifepo4 và bảo hành 3 năm sử dụng. 

Thế Giới Xe Điện:

Lê Công Hoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bản quyền thuộc Thế Giới Xe Điện không thể sao chép